Mục lục
Vì sao phải thiết kế nhà hàng?
Thiết kế nhà hàng không đơn giản như thiết kế nhà riêng theo ý thích của riêng mình. Đây là một loại hình kinh doanh dịch vụ đặc thù với những tiêu chí riêng rất khắt khe. Để thiết kế được một nhà hàng chuyên nghiệp, phù hợp với địa thế, thu hút và hiểu được tâm lý khách hàng là một nghệ thuật tinh tế. Lúc này sẽ tối ưu hơn nếu bạn nhờ tới sự hỗ trợ từ những kiến trúc sư có kinh nghiệm trong mản này để tránh những bất cập không mong muốn ảnh hưởng đến kinh doanh. Delicate Decor tới nay đã có 5 năm kinh nghiệm với thiết kế nội thất nhà hàng và các ngành dịch vụ sẽ là giải pháp cho thiết kế nhà hàng của bạn.
Khi thiết kế nhà hàng cần lưu ý những điều sau
Đối tượng khách hàng và vị trí nhà hàng
Đây là 2 yếu tố đầu tiên góp phần quan trọng quyết định khả năng thành công hay thất bại đến kế hoạch kinh doanh nhà hàng của bạn. Từ đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến: thu nhập thấp, thu nhập cao, khách trong nước, khách nước ngoài… để lựa chọn vị trí đặt nhà hàng phù hợp. Đây cũng là cơ sở để bạn xác định phong cách thiết kế nhà hàng nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng sao cho chính xác nhất.
Đối tượng khách hàng và vị trí quyết định phong cách thiết kế nhà hàng
Cân đối giữa không gian, chỗ ngồi và ngân sách đầu tư
Khi thiết kế nhà hàng, tùy từng loại hình, phong cách nhà hàng khác nhau mà các kiến trúc sư phải tính toán cân đối giữa không gian đón khách và không gian ngồi. Nếu là nhà hàng bình dân, quán lẩu, nhà hàng quy mô nhỏ… thì thường tập trung vào tối đa chỗ ngồi. Với những kiểu nhà hàng chuyên biệt về phong cách ẩm thực, nhà hàng cao cấp… thì không gian được chú trọng hơn. Đó phải là một không gian thẩm mỹ, thoải mái và thư giãn cho khách hàng.
Tuy nhiên, dù theo tiêu chí nào, thiết kế nhà hàng cũng cần đảm bảo sự phân chia không gian với: 50 – 60% diện tích dành cho khu vực phục vụ khách, 30% khu vực bếp và số còn lại dành cho kho + văn phòng cùng khu vực khác. Diện tích một chỗ ngồi cho khách tại nhà hàng thông thường khoảng 1.5 – 1.8m2/người vừa đảm bảo thoải mái cho khách vừa đảm bảo thuận tiện cho nhân viên phục vụ.
Chú trọng hệ thống hút mùi, thông gió và ánh sáng
Bếp nhà hàng là khu vực tập trung nhiều mùi, nhiệt và khói nhất. Vì vậy, kiến trúc sư cần tính toán kỹ lưỡng khu vực bếp để bố trí không gian, thiết kế nội thất, hệ thống hút mùi, thông gió cùng vật liệu thi công sao cho đảm bảo chất lượng tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến không gian của thực khách và cả đầu bếp cùng nhân viên.
Chú trọng hệ thống hút mùi, nhiệt, thông gió trong thiết kế nhà hàng
Yếu tố quan trọng thứ 2 là ánh sáng. Ánh sáng không thể thiếu cho mọi không gian đặc biệt là nhà bếp nhà hàng. Không gian nhà bếp vốn chiếm diện tích không lớn như không gian dịch vụ cho nên ánh sáng càng cần được bố trí khoa học và hài hòa. Tránh các loại đèn cầu kỳ và chiếm nhiều diện tích như đèn cây, đèn tranh hay đèn chùm… Đèn tối giản là lựa chọn tối ưu với hệ thống chiếu sáng đồng bộ bố trí ở những vị trí trung tâm để ánh sáng vừa đủ và tiết kiệm chi phí.
Tiêu chuẩn thiết kế các không gian cụ thể của nhà hàng
Không gian khu vực ăn uống
Đây là khu vực quan trọng nhất trong thiết kế nhà hàng. Khu vực này cần đầu tư thiết kế sao cho không chỉ đẹp, độc đáo, mang dấu ấn riêng mà còn phải đảm bảo tính thoải mái, tiện nghi. Một không gian đáp ứng các tiêu chí này sẽ dễ dàng ghi điểm trong lòng khách hàng và “nhắc nhở” họ quay lại mỗi khi có dịp. Cho nên, đây là khu vực bạn cần đầu tư thiết kế kỹ lưỡng và chi tiết nhất.
Thiết kế khu vực ăn uống nhà hàng thoáng rộng, hiện đại và tiện nghi
Không gian bếp, khu vực chế biến
Khu vực chế biến đồ ăn có thể coi là nơi khơi nguồn cảm hứng bất tận cho các đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon cả về hình thức đến chất lượng. Chính vì vậy, không gian này cần đảm bảo tiêu chí rộng rãi, hoặc có thể không quá rộng rãi nhưng cần thoáng mát để các đầu bếp thỏa sức sáng tạo, thăng hoa trong công tác chế biến món ăn. Đặc biệt, khi thiết kế khu vực này, các kiến trúc sư sẽ tính toán đến cả phương án dành cho những thời gian “cao điểm” để nhằm phục vụ tốt nhất cho thực khách.
Thiết kế nhà hàng cần chú trọng không gian bếp và chế biến
Bếp là nơi quyết định thành công của thiết kế nhà hàng theo cách vừa trực tiếp vừa gián tiếp. Chất lượng dịch vụ, hiệu quả kinh doanh của nhà hàng xuất phát từ khu vực nhà bếp này cho nên các kiến trúc sư sẽ giúp bạn tận dụng tối đa và tối ưu không gian này.
Các kiến trúc sư sẽ tính toán diện tích chi tiết từng khu vực từ nhận hàng, kho, chuẩn bị thực phẩm, chế biến, nấu nướng, rửa bát… Đặc biệt sẽ không thể thiếu một văn phòng nho nhỏ quản lý khu vực này.
Không gian quầy bar tính tiền
Đây là không gian đảm bảo cả 2 tiêu chí, vừa thuận lợi cho nhân viên làm việc, vừa đảm bảo phục vụ khách hàng tốt nhất. Quầy bar tính tiền là nơi khách hàng phải rút hầu bao ra thanh toán cho dịch vụ ăn uống của mình cũng là địa điểm cuối cùng trước khi khách hàng rời khỏi nhà hàng. Vì vậy, bạn phải thiết kế một không gian quầy tính tiền làm sao tạo được sự thoải mái, dễ chịu cùng dấu ấn ấn tượng cho nhà hàng của mình. Thiết kế quầy bar tính tiền phải dựa trên những tiêu chuẩn riêng nhất định. Ví dụ, khoảng cách giữa 2 tầng ít nhất là 25cm vì còn liên quan không gian sắp xếp đồ đạc. Chiều dài quầy bar phụ thuộc không gian, quy mô phục vụ của nhà hàng nhưng chiều rộng mặt bàn quầy bar thường dao động 40 – 60cm.
Không gian quầy bar tính tiền ấn tượng trong thiết kế nhà hàng
Các không gian khác
Ngoài 3 không gian cơ bản trên, khi thiết kế nhà hàng cần tính toán các không gian khác như khu vệ sinh, khu trang trí… tùy thuộc phong cách, quy mô, vị trí nhà hàng mà chủ đầu tư lựa chọn.
Liên hệ Delicate Decor để được tư vấn
Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh nhà hàng của mình và cần cần tìm một đơn vị thiết kế nhà hàng uy tín, chất lượng thì hãy liên lạc ngay với Delicate Decor.
Trải qua 5 năm hoạt động và phát triển, Delicate đã vinh dự trở thành đối tác của các thương hiệu nổi tiếng như Phúc Long Coffee & Tea, Foglian Coffee, Beta Cinema,… Với mỗi lĩnh vực chúng tôi đều tự hào khi đem đến cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ tốt nhất với phong cách chuyên nghiệp, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh cho khách hàng trong việc quảng bá tên tuổi trên thị trường.
_______________________
𝑫𝒆𝒍𝒊𝒄𝒂𝒕𝒆𝑫𝒆𝒄𝒐𝒓- 𝑮𝒊𝒂̉𝒊 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒕𝒉𝒊𝒆̂́𝒕 𝒌𝒆̂́ 𝒏𝒈𝒂̀𝒏𝒉 𝒅𝒊̣𝒄𝒉 𝒗𝒖̣
Liên hệ Delicate ngay để được tư vấn miễn phí!
Tel: 0918 696 698
Add: 31 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Email: delicatedecor@gmail.com
Website: https://delicate.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/delicate.vn